ลองเลย!!

LAZADA 5.5

ช้อปสนุกทุกองศา!

5 -7 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

การผลิตนํ้าส้มควันไม้ จากเปลือกมังคุด..

การผลิตนํ้าส้มควันไม้ จากเปลือกมังคุด หรือ ผลมังคุดที่เหลือทิ้ง ด้วยวิธีเตาเผาถ่าน 200 ลิตร และใช้ถัง 50 ลิตร สามารถผลิตนํ้าส้มควันไม้ฟืนได้ 1.47 ลิตร และนํ้าส้มควันไม้มังคุดได้ 1.00 ลิตร

การผลิตนํ้าส้มควันไม้ จากเปลือกมังคุด

วิธีการผลิตนํ้าส้มควันไม้ จากเปลือกมังคุด หรือ ผลมังคุดที่เหลือทิ้ง มีวิธีการทำดังนี้

การนำ เปลือกมังคุด หรือ ผลมังคุดที่เหลือทิ้ง จากสวนมังคุดของเกษตรกร มาใช้ประโยชน์ แทนที่จะทิ้งไปเปล่าๆ โดยนำมาผลิตน้ำส้มควันไม้ โดยการวิจัยและพัฒนา จากคณะเทคโนโลยีการเกษตร สจล. เพื่อดําเนินการวิจัยและพัฒนาการผลิตนํ้าส้มควันไม้จากเปลือกมังคุดหรือ ผลมังคุดที่เหลือทิ้ง

สวนมังคุดของเกษตรกรพื้นที่เพาะปลูกมังคุด 1 ไร่ จะปลูกมังคุดได้ 11 ต้น แต่ละต้น มังคุดที่ร่วงหล่นใต้ทรงพุ่มเฉลี่ย 2.44 กิโลกรัม/ต้น หรือประมาณ 23-25 ผล/ต้น

การผลิตนํ้าส้มควันไม้จาก มังคุด ด้วยวิธีเตาเผาถ่าน 200 ลิตร และใช้ถัง 50 ลิตร บรรจุมังคุดวางไว้บนหลังเตา โดยบรรจุมังคุด ปริมาณ 5 กิโลกรัม และใช้ไม้ฟืนปริมาณ 50 กิโลกรัม เพื่อทําให้เกิดความร้อนขณะการเผาถ่าน ผลิตนํ้าส้ม ควันไม้มังคุด

พบว่า สามารถผลิตนํ้าส้มควันไม้ฟืนได้ 1.47 ลิตร และนํ้าส้มควันไม้มังคุดได้ 1.00 ลิตร โดย ได้ถ่านไม้ฟืน 12.50 กิโลกรัม และ ถ่านมังคุด 0.89 กิโลกรัม แต่ยังมีทั้งไม้ฟืนและมังคุดบางส่วนที่ไม่ถูกเผา ให้กลายเป็นถ่าน ส่งผลให้ประสิทธิภาพการผลิตไม้ฟืนและถ่านมังคุดได้เพียง 86.55 และ 22.69 เปอร์เซ็นต์

ที่มาจาก ผลการวิจัยการผลิตนํ้าส้มควันไม้จากเปลือกมังคุด คณะเทคโนโลยีการเกษตร สจล.

รายละเอียดเพิ่มเติม