ลองเลย!!

LAZADA 5.5

ช้อปสนุกทุกองศา!

5 -7 พฤษภาคม 2567

ลดแรงกว่า 90%* ช้อปเลย »

การต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ของ น้ำส้มควันไม้..

การทดสอบความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรีย โดยใช้ ความเข้มข้นน้ำส้มควันไม้ร้อยละ 10 โดยน้ำหนักให้ประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรีย และเชื้อราในอากาศได้ดี

การต้านเชื้อแบคทีเรียของ ผลิตภัณฑ์จากน้ำส้มควันไม้ การทดสอบผลิตภัณฑ์ชุมชนทีได้จากน้ำส้มควันไม้

การต้านเชื้อแบคทีเรีย ของ น้ำส้มควันไม้

ทําการทดสอบความสามารถในการยับยั้งแบคทีเรีย โดยใช้ น้ำส้มควันไม้ในอัตราส่วนร้อยละ 5, 10 โดยปริมาตร ต่อน้ำกลั่น 50 มิลลิลิตร โดยเลี้ยงเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราในอากาศ และนำตัวอย่างน้ำส้มควันไม้ไปทดสอบ 12, 24 และ 48 ชั่วโมง จากผลการศึกษาพบว่าความเข้มข้นน้ำส้มควันไม้ร้อยละ 10 โดยน้ำหนักให้ประสิทธิภาพการยับยั้งแบคทีเรีย และเชื้อราในอากาศได้ดี ขณะเดียวกันเมื่อทดสอบที่ระยะเวลาในการบ่มเชื้อที่ผ่านการฉีดน้ำส้มควันไม้นาน ก็ทําให้แบคทีเรีย และเชื้อราไม่เจริญเติบโต

อย่างไรก็ตาม ในผลิตภัณฑ์ชุมชนนั้น นํ้าส้มควันไม้ที่ใช้เป็นส่วนผสมเพียงร้อยละ 5-10 โดยน้ำหนัก ผสมกับหัวเชื้อทําผลิตภัณฑ์ซึ่งมีส่วนผสม ของเมทานอล ที่เป็นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค ซึ่งส่งผลให้การยับยั้งแบคทีเรีย เชื้อรา ได้ดีขึน อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ชุมชนที่พัฒนาขึ้นนี้ต้องไปผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์เวชศาสตร์อีกครั้ง เพื่อรับรองคุณสมบัติอย่าง ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา วารสารการพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิต

รายละเอียดเพิ่มเติม